วิเคราะห์เจาะลึกการระดมทุน Wings DAO Platform

วิเคราะห์เจาะลึกการระดมทุน Wings DAO Platform

4859

วิเคราะห์เจาะลึกการระดมทุน Wings DAO Platform

Wings DAO คืออะไร?

ก่อนอื่นเลยเราต้องเข้าใจก่อนว่าDAOหมายความว่า Decentralized Autonomous Organization ซึ่งถ้าแปลเป็นภาษาไทยง่ายๆก็คือ “องค์กรที่ทำงานด้วยสัญญาอัจฉริยะแบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบบนบล็อกเชน”  โดย Wings DAO Platform คือโครงการที่มุ่งเน้นที่จะเป็นแพลทฟอร์มเพื่อการสร้าง บริหาร และเข้าร่วมจัดการ DAO 

เพื่อมองภาพให้ชัดเจน คุณลองคิดว่าบล็อกเชนคือเทคโนโลยีแห่งอนาคตและในโลกเรานี้ยังมีธุรกิจองค์กร และstartupมากมายที่ต้องการเปลี่ยนตัวเองขึ้นมาอยู่บนบล็อกเชน แต่ธุรกิจเหล่านั้นไม่ได้มีความรู้ด้านบล็อกเชนหรือสัญญาอัจฉริยะใดๆ พวกเขาจะก้าวเข้ามาในโลกของบล็อกเชนได้อย่างไร? Wings คือคำตอบ แต่ว่าในแง่ของการลงทุนแล้วก็ต้องพิจารณาแต่ละข้อไปว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนในการลงทุน

สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wings ได้ที่นี่

Wings DAO แตกต่างจาก TheDAO อย่างไร?

untitled-1

Wingsคือแพลทฟอร์มเพื่อให้คนที่มีไอเดียดีๆได้สร้างโปรเจคใหม่ๆและเปิดระดมทุนผ่านWings โดยที่คนทั่วไปที่สนใจลงทุนก็สามารถลงทุนผ่านWingsได้ ต่างจากTheDAOซึ่งเป็นกองทุนออนไลน์ขนาดยักษ์ที่เก็บเงินไว้บนบล็อกเชน 

 • DAOใหม่ที่เปิดตัวบนWingsโดยเจ้าของธุรกิจหรือบริษัทจะสามารถสร้างเหรียญของตนเองได้ โดยขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของชุมชนว่าจะสนับสนุนเท่าไหร่
  The DAOถูกจำกัดโดยจำนวนเงินทั้งหมดที่ระดมทุนได้ และทุกๆโปรเจคที่ยื่นข้อเสนอจะต้องนำเงินจากกองกลางมาลงทุนทำให้เงินกองกลางลดลงเรื่อยๆและสุดท้ายก็จะหมดไป
 • ส่วนหนึ่งของเหรียญที่สร้างโดยDAOที่เปิดตัวบนWings จะถูกจัดสรรให้แก่ผู้ถือครองเหรียญWings เหรียญพวกนี้มีพื้นฐานมาจากEVM เพราะฉะนั้นจึงสามารถทำธุรกรรมและใช้ศักยภาพของสัญญาอัจฉริยะได้อย่างเต็มที่
  The DAOนั้นไม่สามารถสร้างเหรียญของแต่ละโปรเจคได้นอกไปเสียจากว่าผู้สร้างจะเปิดลงประชามติ ซึ่งเป็นการจำกัดความยืดหยุ่นของโครงการ
 • Wingsสนับสนุนบล็อกเชนที่หลากหลาย สามารถทำงานร่วมกับแพลทฟอร์มสัญญาอัจฉริยะ นั่นหมายความว่าผู้สร้างDAOสามารถที่จะขายเหรียญผ่านสกุลเงินได้ทั้งBTCและEthereumเพื่อลดความเสี่ยงความผันผวนของสกุลเงินดิจิตัลสกุลเดียว
  The DAOจำกัดแค่เพียงEthereumสกุลเดียวเท่านั้น ซึ่งยังถือว่าไม่สเถียรนักในแง่ของราคาเมื่อเทียบกับ Bitcoin
 • Wingsนำเสนอเครื่องมือด้านกฎหมายและกฎระเบียบให้แก่บริษัทและบุคคลที่ต้องการที่จะเปิดตัวโครงการ DAOบนแพลทฟอร์มWings รวมไปถึงการเข้าถึงเครือข่ายที่ปรึกษาด้านกฏหมายที่มีความเชี่ยวชาญด้านสกุลเงินดิจิตัล
  The DAOจะมอบเฉพาะเงินทุนให้แก่เจ้าของโครงการโดยปล่อยให้เจ้าของโครงการจัดการเรื่องเกี่ยวกับกฏหมายและระเบียบด้วยตนเอง
 • Wingsเน้นประสบการณ์ความเรียบง่ายและความลื่นไหลสำหรับผู้ที่ต้องการมีส่วนร่วมในโครงการDAOต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านสัญญาอัจฉริยะหรือต้องเรียนรู้การเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ใดๆ
  The DAOจำเป็นต้องมีความรู้ในการใช้Mist walletในการสร้างการลงคะแนนหรือส่งข้อเสนอต่างๆ

ความน่าสนใจในการลงทุน

เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทางกฏหมายในหลายๆประเทศในยุโรปWingsเลือกใช้คำว่า “สนับสนุน” แทนคำว่า “ลงทุน” นั่นหมายความว่าเงินที่นักลงทุนจ่ายไปนั้นจะได้ “เหรียญ Wings” เป็นการตอบแทนซึ่งเปรียบเสมือนกับ “หน่วยลงทุน” ที่ท่านได้จากโครงการอื่นๆ

ThaiCryptoจะใช้หลักเกณฑ์หลายๆข้อมาวิเคราะห์ว่าโปรเจคแต่ละโปรเจคมีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหนในการลงทุน โดยหลักเกณฑ์ในการพิจารณามีดังต่อไปนี้

1. Product/Market Potential: ผลิตภัณฑ์/ศักยภาพในตลาด

มาดูว่าเจ้าโปรเจคWingsนี้มีคุณสมบัติอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 • สนับสนุนการทำงานโดยสัญญาอัจฉริยะบนBitcoinและEthereumบล็อกเชน
 • Wingsให้บริการปรึกษาด้านกฏหมาย การตลาด โมเดลธุรกิจสำหรับผู้สร้างDAO
 • ผู้ใช้platformได้สิทธ์ในการเลือกลงทุนโปรเจคที่มีคุณภาพและคัดกรองแล้ว
 • ผู้ถือเหรียญWingsสามารถตัดสินใจในการโหวทรับหรือปฏิเสธข้อเสนอ DAOต่างๆ
 • ผู้ถือเหรียญWingsจะได้ส่วนแบ่งจากทุกๆเหรียญDAOที่เปิดตัวบนWings
 • และคุณสมบัติอีกมากมายตามรายละเอียดที่นี่ 

Wingsมีจุดเด่นที่หลากหลายและดูจะเป็นคำตอบสำหรับนักลงทุนและเจ้าของโครงการ ทางทีมงานได้สาธิตตัวเดโมผ่านวิดีโอนี้ แต่เนื่องจากมันเป็นตัวสาธิตเราจึงยังไม่เห็นภาพว่ามันจะใช้งานได้ดีมากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตามทีมงานได้สัญญาไว้ว่ามันจะเป็นแพลทฟอร์มที่มีคุณสมบัติครบถ้วนและง่ายสำหรับทุกคน ตรงจุดนี้ถือว่ามีความเสี่ยงพอสมควรเพราะถือว่าเป็นการลงทุนในโปรเจคที่ยังไม่เห็นเป็นรูปเป็นร่าง

เรื่องศักยภาพในตลาดนั้นเป็นจุดแข็งของ Wings ที่ชูโรงด้านการเป็นแพลทฟอร์มและเป็นพี่เลี้ยงให้ใครก็ตามที่ต้องการเปิดตัวDAOบนWings นับว่าเป็นจุดที่น่าสนใจมากทีเดียวเพราะมีคนมากมายที่มีไอเดียดีๆแต่ขาดความรู้ด้านบล็อกเชนและก็มีนักลงทุนมากมายที่ต้องการลงทุนแต่ไม่กล้า Wingsจะช่วยเชื่อมทั้งสองอย่างนี้เข้าหากันโดยเจ้าของDAOก็ได้เงินไปลงทุนและนักลงทุนก็ได้ลงทุนในโปรเจคที่มีความน่าเชื่อถือผ่านมติเห็นชอบของชุมชน และผ่านการคัดกรองแล้วจากWings

คะแนนส่วนนี้ 9/10

2. Team/Escrow: ทีมงาน/การค้ำประกัน

ข้อสังเกตุ

 • เปิดเผยชื่อทีมและนักพัฒนาครบถ้วนมีประวัติชัดเจนและน่าเชื่อถือ
 • มีประสบการณ์ด้านบล็อกเชนและหนึ่งในทีมงานเป็นผู้ร่วมก่อตั้งCrypti
 • ทั้งทีมมี6คน ซึ่งค่อนข้างเล็ก แตมีตำแหน่งครบถ้วนทุกฝ่าย
 • ทีมงานน่าเชื่อถือ เคยนำเสนอผลงานในงานประชุมวิชาการต่างๆมาแล้ว ตัวอย่าง1 ตัวอย่าง2
 • มีการเตรียมงานก่อนเปิดตัวเป็นเวลา6เดือน

ในส่วนนี้Wingsถือว่ามีเครดิทที่ดีเพราะไม่ต้องห่วงว่าจะทำได้หรือไม่ ต่างจากบางโปรเจคที่ระดมเงินทุนไปแล้วต้องไปจ้างนักพัฒนาอีกทีหนึ่ง อีกอย่างคือการลงทุนในWingsนั้นมีescrew ทีมงานจะไม่ได้เงินทุนหากไม่สามารถทำงานให้บรรลุได้ตามเป้าหมาย ตรงนี้ดีมากเพราะช่วยให้นักลงทุนสบายใจได้ว่าทีมงานจะไม่เอาเงินทุนที่ได้มาไปผลาญทั้งหมด

ส่วนนี้ให้คะแนน 9/10

3. Operating Plan / Roadmap: แผนการทำงานและพัฒนา

0-tbv79hlmkv4k1w5p

จากรูปด้านบนคือเป้าหมายและคุณสมบัติต่างๆที่Wingsจะมีหากสามารถระดมทุนได้ตามยอด โดยรายละเอียดเชิงลึกนั้นได้แบ่งออกเป็น5ส่วน ตามเป้าหมายแต่ละขั้น

 • การพัฒนาจะเริ่มจาก Goal1 – 5
 • ทีมงานจะได้รับทุนต่อเมื่อทำงานบรรลุตามเป้า
 • การทำงานจาก Goal1-2 นั้นใช้เวลาประมาณ 1ปี (ระดมทุนได้ 10,000btc)
 • จาก Goal 2-3 นั้นใช้เวลาประมาณ 8 เดือน (ระดมทุนได้ 17,500btc)
 • จาก Goal 3-4 นั้นใช้เวลาประมาณ 6 เดือน (ระดมทุนได้ 25,000btc)
 • จาก Goal 4-5 นั้นใช้เวลาประมาณ 6 เดือน (ระดมทุนได้ 30,000btc)

Wingsมีเป้าหมายที่ชัดเจนแต่ส่วนตัวแล้วค่อนข้างกังวลว่าหากสมมุติWings ระดมทุนได้ 10,000btc แปลว่า ทีมงานจะทำงานแบบเต็มสูบได้เพียง1ปีเท่านั้น และหากว่าต้องการระดมทุนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายต่อไปจะทำได้หรือไม่? ตรงนี้ยังไม่ชัดเจนนักและถือว่ามีความเสี่ยงสูงสำหรับนักลงทุน

อีกหนึ่่งข้อสังเกตุคือWingsใช้เงินทุนมากเกินไปหรือไม่เพื่อบรรลุในแต่ละเป้าหมาย โดยขั้นต่ำคือ 5,000btc และสูงสุดคือ30,000btc

ส่วนนี้ให้คะแนน 4/10

 

 4. Marketing & Community Outreach: การตลาดและการเข้าถึงชุมชน

การตลาดนั้นWingsมีโครงการแจกเหรียญรางวัลชัดเจน มีรูปแบบการประชาสัมพันธ์ที่หลากหลายผ่านการ  like, tweet, retweet, หรือแชร์โพสในเฟสบุค Wingsยังให้รางวัลสำหรับการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ เขียนบล็อก Wingsมีระบบ bounty portal ที่ช่วยให้เราเช็คเหรียญรางวัลทั้งหมดได้อีกด้วย ทำให้ส่วนนี้ทำได้ค่อนข้างดี

Wingsยังมีโครงการผู้จัดการชุมชนในแต่ละภูมิภาคเพื่อช่วยในการกระจายข่าวสารให้เขาถึงทั่วทุกชุมชนออนไลน์และทุกพื้นที่ในแต่ละภูมิภาคทั่วโลก รวมไปถึงบล็อกหลายๆภาษา รวมไปถึงภาษาไทยซึ่งสามารถอ่านได้ที่นี่

ส่วนนี้ให้คะแนน 10/10

5. Competitor: คู่แข่งในตลาด

Wingsยังไม่มีคู่แข่งทางตรงในตลาด มีหลายโปรเจคที่สามารถเปิดตัวบนEthereum, waves, nxt หรือ counter party แต่แพลทฟอร์มเหล่านั้นไม่ได้ให้การช่วยเหลือต่อเจ้าของโปรเจคและไม่ได้ช่วยนักลงทุนคัดกรองใดๆ การที่นักลงทุนจะลงทุนก็ต้องรับความเสี่ยงด้วยตนเอง อีกทั้งWingsยังนำเสนอคุณสมบัติต่างๆที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่เจ้าของDAOและนักลงทุนจริงๆ

คู่แข่งทางอ้อมคือ ICONOMI ICO2.0 ทีมงานICONOMIได้ประกาศว่าต้องการจะสร้างมาตรฐานใหม่ในการพิจารณาICO(เพราะICONOMIมีกองทุนที่ลงทุนด้านนี้) แต่ยังไม่ชัดเจนว่าICONOMIจะเปิดให้โปรเจคต่างๆเปิดตัวบนICONOMIหรือไม่อย่างไร

ส่วนนี้ให้คะแนน 8/10

 

สรุป

Wings เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของนักลงทุน เหรียญWingsมอบผลประโยชน์อันมหาศาลให้แก่ผู้ถือครอง(ยิ่งมีโปรเจคDAOเปิดตัวบนWingsมากเท่าไหร่นักลงทุนก็ได้ผลประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น) สิ่งที่ท้าทายสำหรับWingsคือการดึงดูดโปรเจคเจ๋งๆและนักลงทุนให้เข้าร่วมแพลทฟอร์ม Wingsจะทำสำเร็จหรือไม่ย่อมอยู่ที่การสนับสนุนของทุกๆคนเพราะWingsเป็นDAO และผู้สนับสนุนWingsทุกคนก็เปรียบเสมือนเจ้าของWings platform

สุดท้ายนี้ก็อยู่ที่ผู้อ่านจะพิจารณาดูนะครับว่าโปรเจคนี้น่าลงทุนมากน้อยอย่างไร ที่สำคัญคือการลงทุนมีความเสี่ยง และโปรเจคนี้เป็นถือเป็นการลงทุนระยะยาว(ระยะเวลาหวังผลทำกำไร3-5เดือน) เพราะฉะนั้นกรุณาศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนครับ

ศึกษารายละเอียดจากเว็บไซท์หลักได้ที่นี่

ศึกษารายละเอียดจากบล็อกภาษาไทยได้ที่นี่